Trường THCS Vô Tranh đóng trên địa bàn Khu 2, xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Trường được thành lập năm 1977, với tên gọi ban đầu là Trường cấp I-II Vô Tranh. Năm 1980, được đổi tên thành Trường Phổ thông cơ sở Vô Tranh. Năm 1990, trường được tách thành Trường Trung học cơ sở Vô Tranh. Sau đó, trường được sát nhập với Trường Trung học cơ sở Bằng Giã và trở thành phân hiệu của Trường Trung học cơ sở Bằng Giã. Năm học 1995-1996 trường được tái thành lập và ổn định cho đến nay. Qua bao đổi thay theo sự phát triển chung của ngành Giáo dục với những mốc thời gian và tên gọi khác nhau, nay Trường THCS Vô Tranh uy nghiêm soi mình bên dòng ngòi Lao xanh mát để không ngừng vươn lên và phát triển.

Hơn 40 năm qua, từ những ngày đầu thành lập còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến nay cơ sở vật chất phục vụ cho dạy học và các hoạt động giáo dục của  nhà trường ngày một khang trang, hiện đại. Cảnh quan  được quy hoạch đảm bảo “Xanh - sạch - đẹp”, hệ thống cây xanh được xen kẽ cây cảnh, cây hoa trang trí góp phần tạo môi trường giáo dục trong lành, hệ thống công trình phụ trợ…đáp ứng được các tiêu chí “Trường học An toàn - Thân thiện”. Trường có 02 dãy nhà ba tầng khang trang, bề thế đảm bảo đủ các phòng học văn hóa, các phòng học bộ môn, khối phòng phục vụ học tập và khối phòng Hành chính - Quản trị. Ngoài ra, trường có nhà đa năng…đáp ứng tốt nhu cầu dạy, học và các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Thực hiện lời Bác dạy “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt – học tốt”, bằng tình yêu nghề cháy bỏng, khao khát thực hiện “Ước mơ xanh” các thế hệ nhà giáo của nhà trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan môi trường sư phạm; xây dựng văn hóa học đường; không ngừng phấn đấu, tích cực nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp dạy học; trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đưa trường THCS Vô Tranh từng bước phát triển, lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng dạy - học. Không chỉ chú trọng dạy chữ, nhà trường luôn quan tâm “dạy người”, chú ý giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục truyền thống, trang bị kỹ năng sống cho học sinh qua các buổi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm sáng tạo đem đến cho học sinh nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn với những hình thức phong phú, mới mẻ.

Trong những năm học gần đây, chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên vượt bậc, là điểm sáng về chất lượng giáo dục mũi nhọn trong huyện.  Nhiều học sinh dự thi và đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Học sinh thi đỗ vào các trường THPT công lập đạt tỷ lệ cao và ổn định trong nhiều năm liền. Đội ngũ sư phạm nhà trường với nhiều giáo viên dạy giỏi, tâm huyết đã không ngừng vươn lên, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Liên tục từ năm học 2013-2014 đến nay, trường được Chủ tịch UBND huyện tặng danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến. Trong đó, năm học 2016-2017 và từ năm học 2018-2019 đến nay, trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc.  Đặc biệt, năm học 2019-2020 nhà trường vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo. Ngày 24/12/2020, Trường THCS Vô Tranh đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng Công nhận Trường học đạt Chuẩn Quốc gia Mức độ 1. Đó là sự ghi nhận những nỗ lực không ngừng của thầy và trò nhà trường và là điều kiện để nhà trường tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới.

Duy trì và không ngừng phấn đấu, Trường THCS Vô Tranh sẽ tiếp tục ghi thêm những thành tích để góp chung vào thành tích giáo dục huyện Hạ Hòa nói chung và giáo dục xã Vô Tranh nói riêng trên chặng đường đổi mới hôm nay, để Trường THCS Vô Tranh thực sự là “địa chỉ tin cậy” của tất cả các bậc phụ huynh; là nơi ươm mầm tài năng, chắp cánh ước mơ của tất cả các em học sinh thân yêu./.